Insulin là gì ?

Insulin là một hormon protêin của tuyến tụy do các tế bào beta trong tiểu đảo tạo ra.

Insulin có tác dụng đặc biệt đối với quá trình chuyển hóa gluxit, nó có tác dụng hạ đường huyết. Insulin còn kích thích quá trình tổng hợp và ức chế quá trình thoái hóa glicogen ở cơ, gan và mô mỡ.

Đặc biệt Insulin tăng cường tổng hợp axit béo, protêin và kích thích sự đường phân. Tác dụng quan trọng nhất của Insulin là kích thich sự xâm nhập glucozo, ose, amino axit trong tế bào cơ và mỡ. Do vậy Insulin làm giảm lượng glucozo trong máu. Ngoài ra Insulin cũng làm giảm sự tân tạo do làm giảm nồng độ enzim như pyruvic cacbonxylic và fructozơ 1 -6 điphotphat

Tác dụng của insulin
Tác dụng của insulin


Insulin có cấu trúc hóa học như thế nào ?

Phân tử Insulin bao gồm 51 amino axit, có cấu trúc gồm 2 chuỗi polipeptit, với KL là 5700. Chuỗi A có 21 amino axit, chuỗi B có 30 amino axit. Hai chuỗi được nối với nhau bằng 2 cầu đisunfua (- S - S- )

Trong chuỗi A hình thành một cầu đisunfua giữa amino axỉt thứ 6 và thứ 11. Phần đặc hiệu chỉ tập trung vào amino thứ 8 - 9 -10, 12 - 14 của chuỗi A và amino axit thứ 30 của chuỗi B

Tác dụng của Insulin ?

Tất cả các loại insulin đều được dùng để điều trị cho mọi thể đái tháo đường.

- Bệnh nhân đái tháo đường type 1 bắt buộc phải sử dụng insulin để điều trị.

- Đối với bệnh nhân đái tháo đường type 2 cần được điều trị bằng insulin khi:

+ Trong trường hợp cấp cứu: tiền hôn mê, hôn mê do đái tháo đường.

+ Bệnh nhân sút cân nhiều, suy dinh dưỡng, bệnh nhiễm khuẩn kèm theo.

+ Chuẩn bị can thiệp phẫu thuật, trong thời gian phẫu thuật.

+ Có biến chứng nặng do đái tháo đường: bệnh lý võng mạc, suy gan, suy thận nặng, nhồi máu cơ tim, bệnh lý tim mạch nặng.

+ Khi dùng thuốc uống với liều tối đa không có tác dụng.

+ Bệnh nhân là phụ nữ có thai.

Tác dụng phụ của Insulin ?

Hạ đường huyết: Thường gặp khi tiêm insulin quá liều, hoặc tiêm insulin xong nhưng ăn muộn gây vã mồ hôi, hạ thân nhiệt, co giật, thậm chí hôn mê.

Dị ứng: Có thể xuất hiện sau khi tiêm lần đầu hoặc sau nhiều lần tiêm insulin, tỷ lệ dị ứng nói chung thấp.

Phản ứng tại chỗ tiêm: Ngứa, đau, cứng hoặc u mỡ vùng tiêm. Để tránh tác dụng phụ này, nên thay đổi vị trí tiêm thường xuyên và các mũi tiêm cách nhau 3-4cm (hoặc 2-3 khoát ngón tay).

Cách bảo quản Insulin :
Insulin được bảo quản ở nhiệt độ 4-80C, vì vậy chúng ta nên cất insulin trong ngăn mát (không phải ngăn đá) của tủ lạnh.
Đánh giá:

 
Hạt MeThi Ấn Độ ©2012 Tổng đại lý hạt methi tại khu vực Miền Bắc