Bệnh tiểu đường ngày nay đã trở thành căn bệnh rất phổ biến, dễ mắc và có những biến chứng khôn lường. Hãy cùng liệt kê một số biến chứng của bệnh tiểu đường để có thể tìm cách khắc phục giúp tình trạng sức khỏe của bạn trở nên tốt hơn.

Tiểu đường gây ngứa

Đường huyết tăng cao làm cho da khô và dễ bị nhiễm nấm cũng làm cho ngứa. Trường hợp bị nhiễm nấm thì cần dùng thuốc chống nấm - uống hoặc thoa, cũng như điều chỉnh đường huyết về mức bình thường. Dị ứng với thức ăn hoặc với thuốc cũng là nguyên nhân thường gặp gây ngứa. Việc xác định nguyên nhân nào gây ra ngứa là điều quan trọng và cơ sở để có điều trị hiệu quả.
Bệnh tiểu đường gây ngứa
Bệnh tiểu đường gây ngứa
Tiểu đường gây tăng huyết áp

Tỷ lệ tăng huyết áp (THA) ở người tiểu đường (TĐ )cao gấp 2 lần người không TĐ. Ngược lại, khoảng 50% bệnh nhân TĐ đồng thời bị THA. THA là một yếu tố làm tăng biến chứng của TĐ, và ngược lại TĐ cũng làm cho THA khó kiểm soát hơn. Ở bệnh nhân TĐ týp 1 (cơ thể sản xuất không đủ insulin), THA thường là hậu quả của biến chứng thận, xảy ra vài năm sau khi chẩn đoán TĐ. Còn ở bệnh nhân TĐ týp 2 (cơ thể giảm đáp ứng với insulin), THA có thể xuất hiện trước khi TĐ được chẩn đoán hoặc cả hai được phát hiện đồng thời trong bệnh cảnh của hội chứng chuyển hóa. So với người TĐ đơn thuần, người TĐ kèm THA sẽ tăng 60% nguy cơ bệnh thần kinh, tăng gấp 2 lần nguy cơ bệnh võng mạc, bệnh thận mạn và tử vong do mọi nguyên nhân, tăng gấp 3 lần nguy cơ bệnh mạch vành và tăng gấp 4 lần nguy cơ đột quỵ.

Tiểu đường gây rụng tóc

Rụng tóc do bệnh tiểu đường vì những bệnh này sẽ làm cho da đầu bị nhiễm khuẩn khiến tóc không thể mọc được.

Bệnh tiểu đường gây rụng tóc
Bệnh tiểu đường gây rụng tóc
Tiểu đường gây mờ mắt

Bệnh võng mạc tiểu đường là một biến chứng của bệnh tiểu đường, kết quả từ thiệt hại cho các mạch máu của mô nhạy sáng ở phía sau của mắt (võng mạc). Lúc đầu, bệnh võng mạc tiểu đường có thể gây ra không có triệu chứng hoặc chỉ có vấn đề tầm nhìn nhẹ. Cuối cùng, tuy nhiên, bệnh võng mạc tiểu đường có thể dẫn đến mù loà.
Bệnh võng mạc tiểu đường có thể phát triển trong bất cứ ai có bệnh tiểu đường type 1 hay type 2. Bị tiểu đường và kiểm soát lượng đường máu ít càng có nhiều khả năng có phát triển bệnh võng mạc tiểu đường.

Các triệu chứng là :
Có thể có bệnh võng mạc tiểu đường và không biết điều đó. Trong thực tế, nó thường có các triệu chứng trong giai đoạn đầu của bệnh võng mạc tiểu đường.
Như tình trạng tiến triển, các triệu chứng bệnh võng mạc tiểu đường có thể bao gồm:
Điểm nổi hoặc dây tối trong tầm nhìn (floaters).
Mờ mắt.
Dao động tầm nhìn.
Tối hoặc trống rỗng các khu vực trong tầm nhìn.
Tầm nhìn đêm kém.
Tầm nhìn khiếm màu sắc.
Mất tầm nhìn.

Bệnh võng mạc tiểu đường thường ảnh hưởng tới cả hai mắt.

Tiểu đường gây suy thận

Bệnh cầu thận đái tháo đường là từ dùng để chỉ những tổn thương cầu thận thứ phát do đái tháo đường.Tuy nhiên bệnh thận đái tháo đường ngoài tổn thương cầu thận còn có những tổn thương khác do bản thân đái tháo đường gây nên ở thận như tổn thương ống thận hoặc những biểu hiện của hoại tử đài thận hoặc bệnh lý thần kinh bàng quang do đái tháo đường.


Bệnh cầu thận đái tháo đường là một biến chứng điển hình của đái tháo đường typ I phụ thuộc vào Insulin xuất hiện ở những người có bệnh lý đái tháo đường từ còn rất trẻ. Tuy nhiên nó cũng có thể xuất hiện ở những bệnh nhân đái tháo đường typ II, không phụ thuộc Insulin.

Tiểu đường gây liệt dương
Bệnh tiểu đường gây liệt dương
Bệnh tiểu đường gây liệt dương
Sở dĩ biến chứng nặng ở bệnh nhân đái tháo đường gây nên Liệt dương là do người bệnh đái tháo đường bị tổn thương mạch máu lớn, vi mạch và thần kinh, do tình trạng tăng đường huyết mạn tính. Và Liệt dương cũng là một dấu hiệu sớm khiến người bệnh phải đi khám bệnh và phát hiện ra mình bị bệnh đái tháo đường.
Liệt dương là một biến chứng không trực tiếp gây tử vong ở người bệnh đái tháo đường, nhưng là biến chứng làm giảm trầm trọng chất lượng cuộc sống của người bệnh, là nguyên nhân gây rạn vỡ hạnh phúc gia đình, đồng thời khiến người đàn ông dễ rơi vào trạng thái trầm cảm, chán nản, tự ti trước người phụ nữ.
Hầu hết các truờng hợp bệnh nhân đái tháo đường bị Liệt dương là do yếu tố thần kinh hoặc mạch máu hoặc phối hợp cả hai. Để có cách điều trị tốt, đòi hỏi bác sĩ phải khám kỹ về mạch máu, kiểm tra sự co thắt mạch máu, huyết áp, thận và cả võng mạc... của bệnh nhân.
Để phòng ngừa và điều trị bệnh tiểu đường hãy sử dụng Hạt methi Ấn độ.

Đánh giá:

 
Hạt MeThi Ấn Độ ©2012 Tổng đại lý hạt methi tại khu vực Miền Bắc