Kháng insulin là một triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân tiểu đường và tiền tiểu đường. Tình trạng kháng insulin có thể dẫn tới chứng xơ vữa động mạch, huyết khối và tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
Tình trạng kháng insulin xảy ra khi cơ thể không thể sử dụng hoặc không cung cấp đủ insulin để điều tiết lượng đường trong máu.

insulin - đặc trưng của bệnh tiểu đường
insulin - đặc trưng của bệnh tiểu đường
Thông thường, hooc-môn insulin sẽ hỗ trợ quá trình hấp thụ glucose và cả lượng đường huyết. Nhưng khi cơ thể bị kháng insulin, insulin không thể hoạt động, lượng đường trong máu trở nên dư thừa,kèm theo mỡ máu và cả nồng độ cholesterol tăng cao.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng kháng insulin bao gồm:

  • Huyết áp cao.
  • Nồng độ cholesterol toàn phần và mỡ máu cao.
  • Béo phì, thừa cân.
  • Mang thai.
  • Viêm nhiễm hoặc bị ốm nặng.
  • Stress.
  • Lười vận động.

Những người rơi vào tình trạng kháng insulin thường có những biểu hiện sau: thiếu minh mẫn, thường xuyên mệt mỏi, uể oải; huyết áp cao; buồn ngủ sau khi ăn thức ăn giàu tinh bột; béo bụng, chướng bụng, đầy hơi; lượng đường huyết tăng cao dù không bị tiểu đường.


Hạt methi Ấn Độ là giải pháp cho tình trạng kháng insulin?

Các nhà khoa học đã công nhận công dụng thần kì của thảo dược methi Ấn Độ trong việc hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Không chỉ hạ đường huyết, giảm cholesterol toàn phần kèm mỡ mạu, hạt methi còn thúc đẩy hoạt động của insulin, làm giảm các biến chứng phức tạp do bệnh tiểu đường gây ra.

Trong một thí nghiệm năm 2011, để kiểm tra ảnh hưởng của thảo dược methi Ấn Độ tới insulin, 20 người bệnh tiểu đường loại II cùng ăn một loại bánh được chế biến từ bột của thảo dược methi. Kết quả kiểm tra cho thấy, hạt methi Ấn Độ có thể đẩy lùi tình trạng kháng insulin ở người bệnh tiểu đường loại II và người bị tiền tiểu đường. Sau khi sử dụng hạt methi, các tế bào thành mạch máu trở nên nhạy cảm hơn khi tiếp xúc với hooc-môn insulin.

Trong thành phần của thảo dược methi có chứa 4-hydroxyisoleucine, loại axit amin có khả năng tăng cường hoạt động của insulin khi lượng đường trong máu tăng cao trong và sau khi ăn. Nhờ vậy, lượng đường huyết được trung hòa, các triệu chứng của bệnh tiểu đường cũng thuyên giảm.

Tuy là một trong số ít những thảo dược có thể giảm đề kháng insulin, song hạt methi Ấn Độ vẫn có một số tác dụng nếu bạn dùng quá liều lượng cho phép hoặc bị dị ứng với hạt methi.
Đánh giá:

 
Hạt MeThi Ấn Độ ©2012 Tổng đại lý hạt methi tại khu vực Miền Bắc