Thảo dược methi ấn độ là một trong những số ít hiếm thảo dược được WHO công nhận là thảo dược tốt cho sức khỏe nhất thế giới. Thế nhưng bạn đừng lầm tưởng, cứ tốt cho sức khỏe là phải chứa đầy đủ chất dinh dưỡng hay các vitamin, hạt methi không chứa nhiều vitamin như chúng ta nghĩ, vậy tại sao công dụng của nó lại được công nhận và cái gì đã tạo ra những công dụng đó. Hãy tìm hiểu bài viết thành phần vitamin của hạt methi nhé.

Methi Ấn Độ là loại thảo dược vô cùng có ích với sức khỏe chúng ta. Y học hiện đại đề cao thảo dược methi Ấn Độ với công dụng điều trị bệnh tiểu đường, hạ cholesterol và mỡ máu, trong khi người dân địa phương lại sử dụng thảo dược methi để chữa bệnh táo bón, đau dạ dày, giảm đau và dùng cho các bà mẹ để tăng tiết sữa cho con bú. Ngoài ra, thảo dược methi còn có tác dụng tăng cường sinh lực cho phái mạnh và là một sản phẩm để chăm sóc làn da, mái tóc đối với các chị em.

Nhiều người cho rằng, những lợi ích thần kì mà hạt methi Ấn Độ bắt nguồn từ hàm lượng vitamin có trong loại thảo dược này. Nhưng thực tế là, hạt methi lại chứa nhiều vitamin khác nhau, nhưng hàm lượng của chúng lại không đáng kể.

Hàm lượng vitamin có trong 3gram hạt methi bao gồm:
- 0,1 mg vitamin C
- 2,1 IU vitamin A (tương đương với 0,095 mg)
- Ngoài ra, thảo dược methi còn chứa một lượng rất nhỏ vitamin E, vitamin K, vitamin B1, B2, B3 và 2 mircrograms folate (vitamin B9).

Lợi ích mà hạt methi Ấn Độ đem lại không phải bắt nguồn từ vitamin mà từ những thành phần giàu dinh dưỡng khác bao gồm: các phân tử chống oxy hóa và có khả năng kháng viêm, những thành phần không chỉ thiết yếu với cơ thể, mà còn đóng vai trò quan trọng hơn cả những vitamin, có thể kể đến như carbohydrate dạng nhày (galactomannan), saponin, flavoids, protein hay lipid không no…

Thành phần chống oxy hóa chiếm tỷ trọng lớn là nguyên nhân chính làm cho hạt methi có mùi thơm nồng đặc trưng. Và chính những chất chống oxy hóa đó là tác nhân giúp bảo vệ cơ thể và chữa bệnh.

Ngoài những thành phần có khả năng kháng khuẩn và chống oxy hóa, thảo dược methi Ấn Độ còn chứa rất nhiều nguyên tố quan trọng không thua gì các vitamin như: sắt, canxi, magie, photpho, kẽm, kali và chất khoáng.

Không phải vitamin, mà chính hàm lượng lớn những hoá chất thực vật (những chất hóa học có nguồn gốc tự nhiên có tính chất như thực phẩm chức năng giúp duy trì và tăng cường sức khỏe cho cơ thể) có trong thảo dược methi là nguyên nhân hạt methi được sử dụng rộng rãi để điều trị bệnh và làm đẹp.
Đánh giá:

 
Hạt MeThi Ấn Độ ©2012 Tổng đại lý hạt methi tại khu vực Miền Bắc