Bệnh tiểu đường là một căn bệnh nguy hiểm và rất khó chữa dứt điểm, vậy nên việc kiểm soát lượng đường trong cơ thể để tránh những biến chứng của bệnh là điều cần thiết của bệnh nhân tiểu đường. Ngoài việc tập thể dục thường xuyên thì thực phẩm hằng ngày cũng là yếu tố quan trọng với người bệnh tiểu đường, vậy làm sao để bổ xung những thực phẩm tốt cho người bệnh. Hãy tham khảo bài viết những gia vị bữa ăn tốt cho người bị tiểu đường sau đây.

Các loại thuốc và thực phẩm, gia vị tốt cho người bệnh tiểu đường cần bao gồm những yếu tố sau: ổn định lượng đường trong máu, chống viêm nhiễm, cải thiện tình trạng thừa mỡ máu và cholesterol, và phần nào là giảm huyết áp.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, một số loại thảo dược giúp cải thiện lượng đường huyết có thể chế biến thành gia vị như: quế, gừng, methi, nghệ… đặc biệt có ích cho sức khỏe người bị tiểu đường.
Theo một nghiên cứu từ năm 2006, các bệnh nhân tiểu đường khi dùng từ 1,3 đến 6 gram quế mỗi ngày đều nhận được những kết quả tích cực chỉ sau 40 ngày. Lượng đường huyết cũng như hàm
lượng cholesterol xấu (LDL) đều giảm đi đáng kể.

Ngoài ra, quế còn ngăn ngừa quá trình nhờn insulin xảy ra, vì vậy, quế rất thích hợp đối với những người bị tiểu đường loại II.

Tuy nhiên, các nghiên cứu vẫn chưa thể so sánh hiệu quả giữa quế nguyên chất và các sản phẩm được chiết xuất từ quế. Bên cạnh đó, nếu dùng quế với liều lượng cao, quế có thể gây loãng máu và gây ngộ độc cho gan, thận do trong quế có chứa coumarin.

Hạt và lá của thảo dược methi được dùng để chế biến rất nhiều món ăn trong các gia đình của Ấn Độ. Đối với bệnh tiểu đường, thảo dược methi được chứng minh có thể cải thiện nhanh chóng lượng đường trong máu và độ nhạy insulin, kèm theo đặc tính chống oxy hóa và kháng viêm mạnh.

Hạt methi có thể sử dụng cho điều trị cả tiểu đường loại I và loại II. Tác dụng của 25-30gram hạt methi mỗi ngày không thua gì các loại thuốc điều trị tiểu đường nên bạn cần giảm bớt liều lượng nếu muốn kết hợp điều trị bằng cả thuốc lẫn thảo dược.

Không chỉ là một gia vị được sử dụng rộng rãi khắp châu Á trong hàng trăm năm qua, gừng cũng được biết đến với khả năng kháng viêm, tốt cho tiêu hóa và chống nôn mửa và còn được dùng để chữa cảm lạnh.
Những nghiên cứu mới đây còn phát hiện ra khả năng cải thiện tình trạng nhạy insulin, giảm oxy hóa và cải thiện cholesterol toàn phần của gừng.

Dù các nghiên cứu vẫn chưa đưa ra được kết quả chính xác nhất về những công dụng của gừng đối với sức khỏe, song đều cho thấy những dấu hiệu tích cực.

Tinh nghệ được tiêu thụ rộng rãi ở các nước châu Á trong nhiều năm qua. Ở Trung Quốc, tinh nghệ là một vị thuốc truyền thống có tác dụng giải độc nhờ tính kháng viêm rất mạnh.

Dù các nghiên cứu vẫn chưa chứng minh được tác dụng lâu dài của nghệ đối với bệnh nhân tiểu đường, song tình trạng viêm nhiễm của người bệnh sẽ giảm đi đáng kể sau khi sử dụng nghệ. Ngoài ra, curcumin, thành phần chính của nghệ còn thúc đẩy quá trình hấp thụ và chuyển hóa insulin trong cơ thể. Những người bị tiền tiểu đường nên sử dụng nghệ và tinh nghệ sẽ giảm nguy cơ bị tiểu đường tiểu đường loại II.
Đánh giá:

 
Hạt MeThi Ấn Độ ©2012 Tổng đại lý hạt methi tại khu vực Miền Bắc