Thời gian gần đây, các doanh nghiệp đua nhau nhập khẩu hạt methi Ấn Độ và bán ra thị trường với mức lãi suất rất cao, do nhiều người phát hiện ra công dụng điều trị bách bệnh của loại hạt này. Sự thực về công dụng điều trị bệnh của loại thực phẩm chức năng này ra sao? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Đã có nhiều ý kiến nói về tác dụng chữa bệnh tiểu đường của hạt methi Ấn Độ, và cũng có nhiều minh chứng thực tế xác nhận sử dụng gia vị này giúp bệnh nhân tiểu đường có những chuyển biến tích cực. Theo các nghiên cứu tại Ấn Độ khi họ cho thêm hạt Methi vào khẩu phần ăn của các bệnh nhân tiểu đường type 1, hạt Methi có tác dụng giảm lượng đường trong nước tiểu tới 54%. Tác dụng này được phân tích là do 2 chất là galactomannan làm chậm tốc độ hấp thụ đường vào máu, đồng thời giúp giảm hàm lượng isulin cho những người có hàm lượng isulin trong máu cao.

Ngoài ra, khi sử dụng hạt methi Ấn Độ với vai trò làm gia vị trong các món ăn hàng ngày như súp, cháo cũng có kết quả rất khả quan. Các bác sỹ tại 1 trường đại học ở Ấn Độ đã chia nhóm sử dụng hạt methi Ấn Độ, sau 4 tuần đã thấy mức cholesterol bắt đầu giảm với tỷ lệ được ghi nhận 14%. Điều này chính là nhờ hạt Methi làm giảm mức độ lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL) một cách đáng kể, ngoài ra hạt Methi còn chứa 25% galactomannan, đây là một loại chất xơ hòa tan tự nhiên rất tốt cho sự chuyển hóa trong cơ thể.


Nhiều bác sỹ cũng khẳng định hạt methi Ấn Độ có tác dụng tích cực với cả bệnh nhân tiểu đường type 1 và type 2. Đồng thời, hạt Methi có thể giúp hạ thấp mức đường trong máu của bạn thông qua một số cơ chế như làm chậm quá trình hấp thụ của carbon và ức chế quá trình vận chuyển glucose. Đồng thời, loại hạt này có đặc tính làm đầy bụng nên giảm thiểu tình trạng dạ dày trống rỗng, gây đau và khó chịu ở người bệnh. Ngoài chữa trị bệnh đái tháo đường, Y học cổ truyền cũng ghi nhận, hạt Methi từ xa xưa đã được dùng trị thận suy, đau dạ dày, đau ruột, chân sưng đi lại khó khăn, chữa ung thư vú, tăng tiết sữa...

Tuy hạt methi Ấn Độ được xác nhận có kết quả cao trong điều trị cho bệnh nhân bị tiểu đường và nhiều hội chứng bệnh khác. Nhưng khi sử dụng gia vị này vào mục đích chữa bệnh, bạn nên tham khảo ý kiến bác sỹ để được hướng dẫn liều lượng và cách dùng sao cho hiệu quả nhất và không gây những biến chứng đáng tiếc.
Đánh giá:

 
Hạt MeThi Ấn Độ ©2012 Tổng đại lý hạt methi tại khu vực Miền Bắc