Được biết đến như một gia vị - một bài thuốc từ thiên nhiên giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả nhất, và ngoài tác dụng được nhiều người tin và sử dụng này thì hạt methi còn có thêm một số công dụng hữu ích và rất tốt cho sức khỏe khác. Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Hạt methi Ấn Độ là một cây họ đậu đỗ ( khi ăn hạt sống có thấy mùi hôi của đỗ) thường sinh sống ở những vùng khô hạn hoặc bán khô hạn. Cây methi là loại cây ngắn ngày và cho thu hoạch hai lần trong một năm. Hạt methi khi phơi khô có màu vàng sậm hoặc hổ phách. Khi đưa lên ngửi thấy có mùi thơm nồng đặc trưng của cà ri ( có nơi gọi là hạt cà ri).

Trong y học, hạt methi được công nhận là có nhiều tác dụng trong việc điều trị bệnh tiểu đường. Thành phần chính của methi sau khi được nghiên cứu và công nhận:

- 45-60% carbohydrates, chủ yếu là sợi nhầy (galactomannans);
- 26,2% protein cao trong lysine và tryptophan;
- 5,8% lipid không no; pryridine loại ancaloit chủ yếu trigonelline (0,2-0,36%), choline (0,5%), gentianine, và carpaine;
- flavonoid (apigenin, luteolin, orientin, quercetin, vitexin, và isovitexin);
- các axit gốc amino tự do (4-hydroxyisoleucine [0,09%], histidine, arginine, và lysine);
- Khoáng tố 3% gồm sắt, calci, phosphore, kẽm…
- saponin (0,6-1,7%);
- glycosides tạo thành sapogenins steroid khi thủy phân (diosgenin, yamogenin, tigogenin, neotigogenin);
- sitosterol, vitamin A, B1, C và acid nicotinic;
- 0,015% tinh dầu dễ bay hơi (n-ankan và sesquiterpene).

3 tác dụng chính của hạt methi như sau:

- - Hạ đường huyết ở người mắc bệnh tiểu đường: Trong thành phần của hạt methi có chứa sợi nhầy ( galactomannan) có tác dụng làm chậm quá trình hấp thu Glucose vào trong máu do đó kìm hãm quá trình tăng đường huyết. Các axit amin trong hạt methi tác động đến việc sản xuất và cải thiện chức năng của Insulin do đó làm tăng khả năng điều chỉnh đường huyết của Insulin.

- - Giảm mỡ máu và Cholesterol: Một axit amin đặc biệt có trong methi là 4-hydroxyisoleucine có tác dụng hạ tryglycerides trong máu đến 33% và Cholesterol đến 22%. Đồng thời làm tăng tỉ lệ HDL ( Cholesterol có lợi) lên đến 39%. Thành phần Saponin có trong methi giúp việc giảm mỡ trong máu rất tốt

- -Tăng tiết sữa ở phụ nữ sau khi sinh: Sau các nghiên cứu và thực tiễn ở phụ nữ, các nhà khoa học đã công nhận hạt methi Ấn Độ có tác dụng tăng tiết sữa ở phụ nữ sau sinh. Một lưu ý là khi uống hạt methi sẽ có thể có mùi ở nước tiểu và mồ hôi.

Nhiều người sẽ băn khoăn là methi có thể làm giảm đường huyết, nếu không bị tăng đường huyết mà uống vào sẽ bị giảm xuống thấp hơn mức bình thường. Nhưng khi uống ở một mức thấp hơn so với người bị bệnh thì sẽ không gây hại gì với cơ thể. Khi có ý định sử dụng hạt methi nên tham khảo từ nhiều nguồn và tư vấn của bác sỹ chuyên nghành.

Thông tin hạt methi Ấn Độ có thể xem thêm tại http://www.methiando.com/
Đánh giá:

 
Hạt MeThi Ấn Độ ©2012 Tổng đại lý hạt methi tại khu vực Miền Bắc
Liên kết ngoài : thuê chỗ đặt máy chủ | thuê VPS giá rẻ | thuê VPS | thuê chỗ đặt máy chủ | dich vu dau so 1900 | tong dai 1800 | Đầu Số 04 | bien quang cao | lam bien quang cao | thép góc | thép chế tạo, Chung cư the golden palm, Golden Palm Lê Văn Lương