Hạt methi Ấn Độ được sử dụng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường từ vài năm trở lại đây ở Việt Nam. Nhưng có bao nhiêu người biết được cơ chế tác động của hạt methi với bệnh tiểu đường?

Hạt methi được sử dụng trong đời sống của người dân Ấn Độ như một gia vị và một vị thuốc thú vị. Vài thập kỷ trở lại đây các nhà khoa học đã chứng minh được tác dụng của hạt methi Ấn Độ trong việc hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.

Trong hạt methi có chứa những thành phần sau:

45-60% carbohydrates, chủ yếu là sợi nhầy (galactomannans);
- 26,2% protein cao trong lysine và tryptophan;
- 5,8% lipid không no; pryridine loại ancaloit chủ yếu trigonelline (0,2-0,36%), choline (0,5%), gentianine, và carpaine;
- flavonoid (apigenin, luteolin, orientin, quercetin, vitexin, và isovitexin);
- các axit gốc amino tự do (4-hydroxyisoleucine [0,09%], histidine, arginine, và lysine);
- Khoáng tố 3% gồm sắt, calci, phosphore, kẽm…
- saponin (0,6-1,7%);
- glycosides tạo thành sapogenins steroid khi thủy phân (diosgenin, yamogenin, tigogenin, neotigogenin);
- sitosterol, vitamin A, B1, C và acid nicotinic;
- 0,015% tinh dầu dễ bay hơi (n-ankan và sesquiterpene).

Thành phần chính giúp ổn định đường huyết là sợi nhầy ( galactomannan) giúp giảm tốc độ hấp thu đường vào máu. Điều này là rất quan trọng vì sau khi ăn bệnh nhân tiểu đường rất dễ bị tăng đường huyết đột ngột. Trong thành phần bữa ăn thường chứa nhiều đường bột và đây là nguyên nhân khiến tăng đường huyết. Ngoài ra Galactomannan là chất sơ tự nhiên dễ hòa tan nên rất tốt cho tiêu hóa.

Các axit amin có trong hat methi tác động đến việc sản xuất Insulin do đó giúp kiểm soát tốt hơn lượng đường trong máu

Trong hạt methi Ấn Độ còn chứa một lượng nhỏ Saponin và Flavonoid ( đều có trong Nhân sâm và Giảo cổ lam) giúp tăng cường sức khỏe, tăng sức đề kháng và lợi cho tiêu hóa.

Các vi khoáng chất trong hat methi An Do và một axit amin đặc biệt 4-hydroxyisoleucine có khả năng gây hạ Triglycerides trong máu đến 33%, cholesterol giảm 22% và các axit béo tự do 14%. Như vậy hạt methi Ấn Độ có khả năng giảm mỡ máu và Cholesterol rất tốt.

Sử dụng hạt methi Ấn Độ thường xuyên giúp cho việc chống lại căn bệnh tiểu đường trở nên dễ dàng hơn. Mang lại cuộc sống tươi đẹp hơn cho người bệnh.

Thông tin về hạt methi Ấn Độ xem thêm tại http://www.methiando.com/
Đánh giá:

 
Hạt MeThi Ấn Độ ©2012 Tổng đại lý hạt methi tại khu vực Miền Bắc