Hạt methi có nguồn gốc từ Ấn Độ, ban đầu nó là gia vị không thể thiếu trong các món ăn của người dân ấn độ, nhưng về sau các nhà khóa học đã phát hiện ra một số tác dụng tuyệt vời trong việc chữa bệnh của loại hạt này. Trong đó có chữa bệnh tiểu đường, tổ chức WHO đã chứng nhận Hạt methi Ấn Độ chữa bệnh tiểu đường rất hiệu quả.

Hạt methi Ấn Độ còn được gọi nôm na là hạt cỏ Cà Ri vì trong món Cà Ri luôn có mặt hương vị của hạt methi. Trong khoa học thì nó có tên là Fenugreek, trong y học Trung Quốc có tên là Hồ Lô Ba. Trước đây, người dân bản xứ thường dùng hạt methi để làm thức uống hàng ngày, dùng hạt methi đắp lên những vùng bị sưng đau để chống viêm và giảm đau, dùng hạt methi làm gia vị trong các bữa ăn, dùng làm một số món bánh…


Sau khi những nghiên cứu về tác dụng của hạt methi với bệnh tiểu đường được công bố thì hạt methi hữu dụng hơn rất nhiều. Sau đây là một số tác dụng của hạt methi trong việc hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

-          Giảm lượng đường trong máu ở bệnh nhân tiểu đường. Trong thành phần của hạt methi Ấn Độ có mặt chất xơ tự nhiên Galactomannan, nó có tác dụng giảm tốc độ hấp thu đường vào máu do đó tránh được việc tăng đường huyết. Các acid amin trong hạt methi tác động đến việc sản xuất và độ nhạy của Insulin giúp cho việc kiểm soát đường huyết được tốt hơn. Do đó, hạt methi rất tốt cho người bị bệnh tiểu đường.

-          Giảm mỡ máu và Cholesterol: Một acid amin đặc biệt trích từ methi: 4-hydroxyisoleucine có khả năng gây hạ triglycerides trong máu đến 33%, cholesterol tổng cộng đến 22% và acid béo tự do 14%, cùng với sự tăng tỷ lệ HDL-C/TC đến 39%. Như vậy, thảo dược hạt methi có tác dụng to lớn trong việc giảm xơ vữa động mạch, giảm được một số nguy cơ bị bệnh như gan nhiễm mỡ, thận, mật nhiễm mỡ.

Tác dụng của thảo dược hạt methi ấn độ với việc điều trị bệnh tiểu đường là rõ ràng nhưng cũng nên nhìn nhận một thực tế là bệnh tiểu đường không thể chữa khỏi hoàn toàn và hạt methi chỉ có tác dụng hỗ trợ chứ không phải thuốc.
Đánh giá:

 
Hạt MeThi Ấn Độ ©2012 Tổng đại lý hạt methi tại khu vực Miền Bắc