Có được một giấc ngủ ngon không chỉ là nỗi lo của người cao tuổi, đối với bệnh nhân tiểu đường cũng rất quan trọng có thể ảnh hưởng đến mức độ glucose trong máu.

Giấc ngủ trong sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân tiểu đường có vai trò quan trọng tương đương nhu cầu dinh dưỡng hay chế độ vận động: ngủ quá ít khiến cơ thể phải chịu áp lực, dẫn đến sản sinh hormone cortisol, làm giảm đề kháng insulin và tăng lượng đường trong máu.Dưới đây là 7 phương pháp để giúp bệnh nhân tiểu đường có giấc ngủ chất lượng hơn:

Kiểm soát lượng đường trong máu 

Lượng đường trong máu quá cao, thậm chí quá thấp có thể sẽ là nguyên nhân khiến người mắc bệnh tiểu đường thức giấc giữa đêm và rất khó có thể ngủ lại được.

Vậy nên phát ngôn viên Hiệp hội các nhà giáo dục bệnh đái tháo đường Mỹ, Bierman Pape có đưa ra lời khuyên về việc: "Giữ nồng độ đường trong máu ở mức không quá cao hoặc quá thấp, bạn sẽ có giấc ngủ yên".

Ưu tiên giấc ngủ

Đối với một người trưởng thành, thừi gian ngủ cần đảm bảo từ 7 đến 9 giờ một đêm, đặc biệt là những bệnh nhân tiểu đường. Vì lẽ đó, bạn nên ưu tiên việc ngủ hơn xem tivi hay nói chuyện điện thoại và nên duy trì thói quen ngủ đúng giờ để giúp đồng hồ sinh học của cơ thể có điều kiện làm việc tốt nhất. Cơ chế của cơ thể theo thói quen sẽ giúp bạn đi vào giấc ngủ và thức dậy dễ dàng hơn.

Không uống rượu trước khi ngủ

Khi uống rượu, gan của bạn phải bỏ ra khoảng thời gian là 2 tiếng để giải phóng glucose làm sạch rượu trong máu, là tác nhân nguy hiểm nhất ảnh hưởng đến lượng đường trong máu dẫn đến khả năng kiểm soát lượng đường gặp khó khăn. Hoặc ít nhất bạn nên uống rượu cách xa thời gian ngủ.

Tập thể dục hàng ngày

Bạn sẽ ngủ ngon hơn vào ban đêm nếu thực hiện các bài thể dục trong ngày. Đối với bệnh nhân tiểu đường nên dành ít nhất 10 phút để tập thể dục để đốt cháy calo và duy trì trọng lượng cơ thể, kiểm soát bệnh tiểu đường tốt hơn.

Tâm trạng thoải mái

Cố gắng giữ tinh thần thư thái trước khi ngủ, có thể tìm các phương thức giải trí để giảm bớt mệt mỏi như hít thở sâu, thực hiện các bài tập yoga, thiền, đọc sách hoặc thư giãn với các hoạt động mà mình thích.

Tắt thiết bị điện tử

Sử dụng các thiết bị điện tử quá nhiều có thể làm tăng nồng độ insulin, khiến cho lượng đường glucose không được vận chuyển đến các tế bào. Kết quả là lượng đường trong máu sẽ luôn cao.


Vì vậy, để ngon giấc, bạn nên giữ phòng ngủ tối suốt đêm, tắt nguồn sáng (bao gồm điện thoại, tivi và máy tính) trước khi đi ngủ.
Đánh giá:

 
Hạt MeThi Ấn Độ ©2012 Tổng đại lý hạt methi tại khu vực Miền Bắc